Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện.

Chào các bạn, nếu các bạn đang muốn nấu một nồi cơm ngon bằng nồi cơm điện thì có lẽ bài này là biết chuẩn nhất, có nhiều bí quyết nhất để giúp các bạn có thể nấu được một nồi cơm ngon, không bị nhão, không bị khô cứng, thành quả là xởi lên tơi xốp và có thể có thêm mùi thơm nữa. Cái này chỉ dành cho nồi cơm điện nhỏ và vừa cho gia đình từ 4 đến 8 người thôi các bạn nhé.

cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện

Vậy làm thế nào để có thể nấu được cơm ngon cho gia đình của bạn, với cái nồi hiện có, hoặc chuẩn bị mua nồi thì như thế nào, mời các bạn đọc tiếp phần sau để biết chi tiết.

Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện.

Việc chào hỏi đã xong, giờ là lúc chúng ta bắt tay vào thực hiện để các bạn có thể có một nồi cơm nấu ngon như thế nào.

Phân biệt nồi cơm điện của nhà bạn.

Tại sao lại phải biết nồi cơm nhà mình thuộc loại nồi nào, liệu nó có liên quan gì không mà tại sao chúng ta phải làm như vậy, điều đó là điều mà chúng tôi nhưng người có kinh nghiệm lâu năm cần chia sẻ để cho các bạn biết rằng trên thị trường hiện nay chỉ có hai loại nồi chính, hay nói đúng hơn là hai kiểu nồi chính chạy bằng điện để nấu cơm đó là loại nồi cơm điện chạy bằng cơ và nồi cơm điện bằng điện tử.

Chúng ta dễ phân biệt nhất là nút chuyển chế độ từ nấu cơm sáng giữ ấm hoàn toàn khác nhau, thường thì nồi cơm điện tử không có nút cơ, còn nồi cơ khi chuyển chế độ nó phải hoạt động bằng cơ học, dựa theo nhiệt độ của mâm nhiệt khi đủ nhiệt nó sẽ giãn ra làm cho cơ nẩy lên để ngắt chế độ nấu đi và chuyển sang chế độ giữ nhiệt.

Và phân biệt nữa đó là nồi cơm điện cơ, chỉ có một chức năng là nấu cơm, còn nồi cơm điện tử thì thường là nhiều chức năng hơn, như nấu cháo, đồ sôi…,

– Nồi cơm điện cơ thường chỉ có 2 chế độ “Warm – Hâm” và “Cook – Nấu” được điều chỉnh bằng nút nhấn hay nút gạt.

– Nồi cơm điện tử phức tạp hơn, mang nét sang trọng và hiện đại hơn so với nồi cơ, bảng điều khiển điện tử cùng nhiều chức năng và chế độ để lựa chọn và cài đặt.

– Nếu nồi cơm điện cơ có nhiều dung tích để người dùng lựa chọn thì nồi cơm điện tử thường phổ biến ở dung tích lớn (phổ thông nhất ở 1.6 – 2 lít, số ít có dung tích 1 – 1.5 lít)

Nguyên lý hoạt động:

– Nồi cơm điện tử có khả năng tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu cho phù hợp với từng món ăn nhờ một chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng.

– Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ Hâm – giữ ấm thức ăn.

Nếu nồi cơm điện cơ thường sử dụng 1 mâm nhiệt đáy nồi làm chức năng gia nhiệt thì nồi cơm điện tử đa phần có nhiều phần tử gia nhiệt hơn: 1 mâm nhiệt đáy nồi + 1 hoặc 2 điện trở ở nắp nồi và xung quanh thân nồi. Chính nhờ vậy, nhiệt lượng khi nấu tỏa đều và đi sâu vào tận trong lõi gạo giúp cơm chín đều hơn, dẻo hơn.

Nồi cơm điện tử còn kèm theo van thoát hơi thông minh, bảo toàn lượng hơi nước hoàn hảo nhất cho quá trình nấu cơm và không cần khay hứng nước thừa, giữ lại gần như trọn vẹn vitamin và dưỡng chất của gạo. Vì thế mà cơm nấu từ nồi cơm điện tử tơi xốp, hạn chế bị khô hay nhão.

Nhiều sản phẩm còn trang bị công nghệ Fuzzy Logic dùng bộ vi xử lý cảm biến giúp cân bằng lượng gạo và nước trong nồi để tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp nhất giúp cơm chín ngon hơn.

So sánh nồi cơm điện

Vậy là chúng ta đã biết về việc chúng ta đang sử dụng nồi cơm nào rồi, nếu nồi cơm điện thì các bạn sẽ dễ nấu hơn, còn nồi cơm điện chay cơ sẽ khó nấu hơn, nhưng chúng ta đã số sử dụng nồi cơm điện bằng cơ vì chi phí nó rẻ hơn và phù hợp với nhu cầu chính của chúng ta hơn đó là nấu cơm, chúng ta sẽ đi nhiều về dòng này hơn, dòng kia nó đơn giản hơn nên các bạn có thể áp dụng những chỉ dẫn như dòng nồi cơm cơ vẫn nấu được ngon.

Việc chuẩn bị công cụ đã xong, giờ là lúc ta chuẩn bị nguyên liệu.

Gạo là nguyên liệu chính, việc chúng ta nấu ngon hay không đó chính là Gạo, nếu bạn chọn gạo mới gặt, hay mới cắt lúa thì việc nấu cơm sẽ ngon và thơm hơn vì là lúa mới, nhưng nếu thế nó đòi hỏi phải giảm lượng nước so với thông thường, hay gạo của bạn được lấy từ loại lúa đã để lâu năm thì lại khác, lượng nước nó sẽ nhiều hơn.

Mỗi nhà có những sở thích ăn gạo khác nhau, nhưng thường là loại gạo mềm xốp và thơm, đó là điều mà mọi người thích, trong phần sau, chúng tôi sẽ thêm một vài gia vị giúp cho gạo có thơm khi bạn mở nồi cơm phù hợp với những loại gạo không có mùi thơm mà mọi người rất thích ăn.

Đong gạo đẻ cho đủ cơm cho mọi người.

Bạn đang không biết rằng phải đong gạo bao nhiêu để đủ số người trong nhà, nếu đong nhiều quá gây lãng phí, còn đong ít quá thì lại thiếu cơm so với mọi người, vậy làm thế nào để xác định một cách chung chung giúp bạn có thể đem đến số cơm đủ cho mọi người trong nhà. Thông thường thi cứ 150g gạo tương đương 2 chén cơm, nên các bạn lưu ý nhé. Đa số chúng ta hay đong bằng lon sữa, vậy thì canh lon sữa khoảng bao nhiêu gam rồi cứ thế nấu cho bao nhiêu người.

cách nấu cơm ngon

Hoặc khi ta mua nồi cơm điện thường xẽ có một cái cốc đi kèm, mỗi cốc đó khi bạn nấu lên sẽ tương đương 2 bát con cơm đó các bạn ạ, từ đó bạn sẽ biết cần đo gạo bao nhiêu để đủ số người trong nhà.

Cách vo gạo để nấu cơm ngon hơn.

Chỉ nên vo kĩ 1 lần duy nhất. Vo quá nhiều mất chất dinh dưỡng ở vỏ gạo. Tận dụng nước vo gạo để rửa mặt, tưới cây… rất tốt!

Nếu có thời gian, hãy ngâm gạo khoảng 30 phút trước khi nấu, cách này giúp gạo nở đều, đẹp mắt, cơm sẽ ngon, chín đều…

Việc vo gạo cũng khá quan trọng, nếu chúng ta vo quá kỹ sẽ mất hết chất dĩnh dưỡng nó nằm ở ngoài hạt gạo, còn nếu không vo thì sẽ không loại bỏ được những chất bẩn trong qua trình vận chuyển nó bám vào, đó là lý do mà chúng ta phải vo gạo, chứ nhiều người bảo sao phải vo làm gì, cứ thế cho vào nấu để không bị mất chất dinh dưỡng là không phải đâu nhé.

Cơm ngon hay dở, khô hay dẻo là nhờ đong nước.

Thành bại nồi cơm hay không là chính ở công đoạn này, có rất nhiều người, nồi cơm xịn gạo ngon mà cơm vẫn cứ dở, đó là công đoạn này các bạn nhé, công đoạn này nó quyết định tất cả.

Có một công thức bí truyền phù hộp với nhiều loại gạo mà các nhà đầu bếp chuyên nghiệp đá rút ra kinh nghiệm khi nấu nhiều loại gạo, không loại trừ những loại gạo đặc biệt các bạn nhé, công thức đó là gì vậy, đó chính là.

Công thức: Số bát gạo = số bát nước + thêm 1/2 bát. Ví dụ: 1 bát gạo sẽ thêm 1,5 bát nước. 2 bát gạo sẽ là 2,5 bát nước.

Thêm hương vị cho nồi cơm:

Như chúng ta đã biết thì có rất nhiều loại gạo cho ta những hương vị thơm khi bưng bát cơm lên, nhưng đó là những loại gạo đắt tiền, còn đối với những loại gạo phổ biến thì sao, chúng ta cũng có thể tạo ra những hương vị đặc biệt giúp chúng ta cũng có những nồi cơm ngon cao cấp không kém như trên thực tế thêm một ít muối, bơ hoặc dầu vào cơm giúp cơm không dính và hạt cơm có gia vị. Có thể cho một muỗng dầu ăn, một nhúm muối hoặc bơ nếu thích.

Một bí quyết nhỏ giúp bắt cơm nhà bạn có mùi thơm.

Một bí quyết nho nhỏ nữa là nếu gạo bạn không có mùi thơm thì hãy mua ít là thơm, khi nấu chín xong, nồi cơm chuyển sáng chế độ giữ nhiệt bạn bỏ vài lá thơm vào đó, khi bạn xới cơm lên bát cơm sẽ rất thơm các bạn ạ.

Nấu cơm để được cơm ngon.

Giờ là gần đến công đoạn cuối rồi các bạn nhé, sau khi tra nước, chuẩn bị các gia vị rồi là lúc chúng ta bắt đầu bỏ nồi vào nồi cơm điện điện để nấu, nhưng có 1 lưu ý là chúng ta hãy lau thật khô đáy nồi, vì trong qua trình vo gạo chúng ta không tránh khỏi bị nước dính vào nồi cơm điện, chính vì vậy hãy lau sạch đáy nồi.

cách nấu nồi cơm điện ngon

Hãy đảm bảo lau sạch nước đáy nồi và xung quanh, như chúng ta đã biết việc để nước dính vào sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lượng lường như bị chập điện, bị đen đáy nồi, bị hỏng mâm nhiệt của nồi cơm điện, dẫn đến những sự việc khó lường phát sinh khi nước rơi vào hệ thống điện của nồi cơm điện.

Công đoạn cuối là đảo cơm.

Tại sao chúng ta phải sử dụng công đoạn này, để đảm bảo hạt cơm chính đều tư dưới lên trên chúng ta phải đảo lên, đảo các vị trí khác nhau, giúp cho các hạt cơm nó được cấp nhiệt đều như nhau.

Việc đảo lên giúp cơm nó tơi xốp hơn, giúp cung ngon hơn, chín đều hơn, đó là lý do mà chúng ta đảo lên, nhưng đảo khi nào, mới là quan trong đây, thông thường thì khi cơm đang từ chế độ nấu, chuyển sang chế đỗ giữ nhiệt thì đó là là lúc chúng ta đảo cơm được rồi, quá trình đảo dùng đũa hoăc thì nhựa đi kèm nồi cơm đảo nhẹ, giúp các hạt gạo được lật lên một cách nhẹ nhàng các bạn nhé.

Xới cơm lên bát.

Công đoạn gần như hoàn tất rồi, giờ là lúc chúng ta thưởng thức thành quả thôi, nhưng không có nghĩa là ta cứ xới thế nào thì xới, chúng đã đạt đến 98% rồi, còn 2 % nữa mà không cẩn thận lại đổ ra sông hết.

Sau khi bắc nồi cơm ra chúng ta đảo nhẹ một lần nữa, rồi bắt đầu xới cơm vào bát, nhưng chúng ta cần chú ý đó xới ít một và nên mỗi bát xới 2 thì các bạn nhé, khi xới hãy để nhẹ, giúp hạt cơm vào hết bát, chứ đứng vừa xới và nèn cơm xuống là mang tiếng vô duyên đó các bạn ạ.

Trên đây là cách mà mình đã hướng dẫn đẻ có một bạn cơm ngon và một nồi cơm hoàn hảo cho gia đình nhỏ của chúng ta, nếu thấy hay hãy comment bên dưới để động viên mình chia sẻ các bí kíp trong bếp cho mọi người.

Sending
User Review
3 (2 votes)

Ý kiến của bạn :