Thưởng thức món bánh trôi đủ màu sắc ngày tết hàn thực.

Chào các bạn, hôm nay quang tộc lại có dịp thưởng thức món ăn dân gian đầy mầu sắc, mà mình rất thích, đó là món bánh trôi đầy mầu sắc, nhân ngày tết hàn thực các bạn nhé.Nếu các bạn còn chưa được thưởng thức nó các bạn có thể đọc tiếp phần bài viết dứoi đây để có thể chạy ngay ra mua về thưởng thức cho biết.

bánh trôi đầy mầu sắc

Vậy đâu là nguồn gốc của món bánh trôi mà chúng ta đang đi khám phá nó hãy tìm hiểu nguồn gốc và cội nguồn của món bánh trôi có vào ngày tết hàn thực nhé.

Nguồn gốc tết hàn thực.

Theo wikipedia Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay (ở Trung Quốc nấu chè trôi nước), nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.

Bánh trôi đủ mầu sắc

Ở Việt Nam, ngày 3 tháng 3 âm lịch ăn tết Hàn thực “phỏng theo người phương Bắc, kỷ niệm ngày Giới Tử Thôi chết cháy”. Hai chữ “Hàn Thực” gắn với một điển tích ở Trung Quốc, được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc.Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng. Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chớ không có công lao gì đáng nói. Vì vậy về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy. Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).

Bánh trôi đủ mầu sắc

Tục ăn bánh trôi, bánh chay

Ở Việt Nam hiện nay, người ta chỉ làm bánh trôi hay bánh chay để thế cho đồ lạnh, nhưng chỉ cúng gia tiên, và có ít liên hệ đến Giới Tử Thôi và những kiêng kỵ khác. Vào ngày này, người Việt thường “làm bánh trôi nước, bày cỗ bàn, cúng gia tiên”, cho nên bánh trôi còn được gọi là bánh Hàn thực

Theo nhà nghiên cứu Trần Quang Đức, tục ăn bánh trôi vào ngày Hàn thực ở Việt Nam nhiều khả năng được du nhập vào thời Lê, thịnh hành vào giai đoạn Lê Trung Hưng – Nguyễn. Năm 1773, Lê Quý Đôn cho biết: “Tục nước ta trọng nhất bánh trôi nước, mỗi năm cứ ngày mồng 3 tháng 3 thì làm bánh ấy. Người phương Bắc cũng có, gọi là Thủy đoàn”. Theo giải thích của Chỉ Nam ngọc âm giải nghĩa (viết vào khoảng thế kỷ 16 thời Lê) giải thích: “Trôi nước có hiệu Thủy đoàn, trong đường ngoài bột nổi hòn lênh đênh”.

Để làm bánh trôi bánh chay vào tết hàn thực thì chúng ta chuẩn bị những gì.

Chuẩn bị bột làm bánh trôi, bánh chay 

Bột làm bánh trôi, bánh chay là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên những đĩa bánh trắng thơm, ngon miệng. Để làm bánh trôi, bánh chay tại nhà, chị em nội trợ có thể tự làm luôn cả bột hoặc mua sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian, công sức. Tùy vào điều kiện và sở thích mà các bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp là nhào bột khô hoặc nhào bột ướt để nặn bánh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bột nếp, bột gạo tẻ, nước ấm

Bạn trộn đều bột nếp và bột gạo tẻ theo tỉ lệ 9:1 cho hỗn hợp đồng nhất, khối lượng phụ thuộc vào số bánh bạn muốn làm. Sau đó, bạn cho một lượng nước vừa phải vào âu bột, tiếp tục trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau thật mềm mịn. Cuối cùng, bạn lấy màng bọc thực phẩm đậy rồi để trong vòng 2 tiếng cho bột nghỉ là có thể đem vào sử dụng. 

Lưu ý: Lúc đổ nước nên đổ từ từ, trộn đều tay, lượng nước vừa đủ, không để bột bị hòa tan thành dạng lỏng. Cách làm bánh trôi, bánh chay bằng bột khô được rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài áp dụng khi muốn thưởng thức hương vị quê hương ở xứ người bởi vì khó có thể mua được bột ướt sẵn. 

Cách làm bánh trôi thơm ngon

Hôm nay là ngày nghỉ , thường thì mình hay phải lắp camera cảnh báo, nhưng hôm nay là dịp lê tết nên bọn mình nghỉ, chúng ta cùng bắt tay vào làm bánh thôi.

Phần nhân chỉ có đường phên – loại đường làm bánh trôi được kéo từ mật mía bằng phương pháp thủ công truyền thống. Trên thực tế, đường phên không chỉ là nguyên liệu làm bánh trôi ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bổ sung khí huyết, chống lão hóa, làm ấm cơ thể, tăng cường máu lưu thông tuần hoàn. 

Bạn chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau, có kích thước bằng khoảng một đốt ngón tay cái, dùng tay ấn dẹt rồi cho một viên đường phên vào giữa vỏ bánh. 

Khéo léo điều chỉnh vỏ bánh bọc kín viên đường sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Tiếp theo, bạn xoa tròn viên bột trong lòng bàn tay để bánh được đẹp, tròn trịa. 

Bước 2: Luộc bánh trôi 

Luộc bánh trôi đúng cách cũng là công đoạn quan trọng, cần chú ý kĩ cuối cùng trước khi hoàn thiện những đĩa bánh. Bạn đun một nồi nước to tới khi sôi thì cho toàn bộ phần bánh đã nặn vào luộc, có thể chia làm hai mẻ nếu số lượng quá nhiều. Bánh chín là khi chúng nổi hẳn trên mặt nước. Lúc này, bạn dùng môi thủng vớt bánh ra rồi đổ ngay vào một bát nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn. 

Việc này sẽ làm bánh giảm nhiệt rồi co lại, giữ được hình dáng như khi mới nặn và không bị nhão. Bánh nguội thì bạn có thể vớt những viên bánh trôi trắng tròn ra đĩa, chắt hết phần nước còn đọng lại rồi rắc một lớp vừng rang mỏng lên bề mặt đĩa bánh. Nếu muốn làm chi tiết và cẩn thận phần trang trí, bạn có thể dùng tay sạch chấm vào vừng rồi mới chấm lên mặt bánh để đảm bảo vừng được rải đều trên từng viên bánh. 

Ngoài ra, những năm gần đây, các bà, các mẹ nội trợ đã sáng tạo hơn trong việc nấu nướng với những đĩa bánh trôi nhiều màu sắc, hình thù độc đáo, thu hút được sự yêu thích của cả gia đình, bạn có thể tham khảo thêm cách trang trí bánh trôi đẹp dưới đây

Mời các bạn xem video thưởng thức món bánh trôi bánh chay đầy mầu sắc mà gia đình Quang Tộc đã tự làm, hy vọng các bạn sẽ có được các sản phẩm bánh trôi đẹp trong các dịp lê tết nhà mình.

Nếu các bạn nước ngoài có ghé thăm Việt Nam thưởng thức các món ăn của Việt Nam hãy xem video kênh của bọn mình và đăng ký giúp bạn nhận được những video mới nhất từ kênh ấm thực bọn mình.

Sending
User Review
0 (0 votes)

Ý kiến của bạn :