Bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng tại số 1 Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm Hà Nội.

Nói tới bún ốc, nhiều người thường liên tưởng tới bát bún ốc nóng hôi hổi ăn kèm với các loại rau sống, thậm chí một số nơi còn “chế” thêm các món khác vào bát bún ốc như thịt bò, đậu, giò tai…

Tình hình là nghe nói bún ốc tại địa điểm này ngon lắm, Quang Tộc quyết định sáng sơm thứ 7 lên khu vực phố cổ để thưởng thức các hương vị phố cổ, sau đó đi bộ phố Hồ Gươm để cảm nhận được hương vị Hà Nội. Chính vì vậy mà hôm nay mình xin tiếp tục viết về một quán bún ốc khá nổi tiếng tại Ô Quan Chưởng Hà Nội.

Bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng tại số 1 Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm Hà Nội.

bún ốc nguội ô quan trưởng

Lại nói về món bún ốc nguội. Nguyên liệu chính của món này là ốc nhồi. Ốc thường được lấy ở mạn Hồ Tây, chọn những con béo, thịt giòn, chắc thì bún ốc mới ngon. Sau khi luộc chín ốc, người ta khêu ốc ra và bỏ hết ruột, chỉ lấy phần miệng ốc, ngâm trong giấm bỗng cho sạch nhớt và hết mùi hôi.

Thế nhưng, tại đất Hà thành có một món ăn trải qua bao biến động của thời gian vẫn luôn giữ nguyên hương vị tinh tế, độc đáo của buổi ban sơ, đó là món bún ốc nguội. Đây là món ăn ưa thích của những người sống tại Hà Nội từ xưa tới nay trong những ngày tiết trời oi nồng.

bún ốc nguội

Món bún ốc nguội nhìn sơ qua rất đơn giản, nhưng ít người có thể nấu món này ngon và đảm bảo đúng hương vị cổ truyền, thỏa mãn khẩu vị của những thực khách tinh tế tại Hà Nội. Để làm món bún ốc nguội ngon, trước tiên bạn phải chọn được loại ốc đá căng tròn đầy miệng. Sau khi mua ốc về, bạn nên rửa sạch rồi ngâm ốc trong nước gạo đặc 1 đêm. Sáng hôm sau, khi ốc đã nhả hết nhớt bẩn và “ăn nước gạo” căng miệng, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc ốc, bạn nên lót cây sả dưới đáy nồi, đổ ốc vào, phủ lá gừng, lá bưởi trên bề mặt, rắc một chút muối hạt, cho nước sâm sấp ốc, đậy vung kín rồi luộc.

bún ốc nguội hà nội

Trong quá trình luộc, tuyệt đối không được đảo để khi khêu ốc sẽ được nguyên con, không bị đứt. Khi ốc đã chín, đổ ốc ra ngoài, nước ốc lọc qua rồi dùng để chế biến thành nước canh. Điều làm nên nét độc đáo của món ăn này chính là thứ canh ốc ngọt mát, có vị thơm nồng của gừng, nhưng đặc biệt nổi lên vị chua dịu của giấm bỗng, tuyệt nhiên món này không nên cho cà chua vào nước canh vì sẽ bị “lạc vị”. Một điều khá đặc biệt, riêng món canh này không được hầm các loại xương để làm ngọt nước, nếu muốn chỉ có thể hầm thêm vài con sá sùng mà thôi. Mỗi người bán hàng lại có một bí quyết gia truyền riêng trong việc chế nước canh của món ăn này để níu chân thực khách.

Chúng ta hãy xem video để biết về một trong những quán bún ốc nguội nổi tiếng Hà Nội

Nếu bạn đang thèm những món ăn đặc sản Hà Nội hãy thử một lần lên quán bún ốc nguội vì nó là một địa điểm ăn ngon mà rất nhiều người biết đến, có thể bạn thử và bạn sẽ nhớ mãi món này.

bún ốc ô quan chưởng. bún ốc ô quan chưởng.

bún ốc ô quan chưởng.

Địa điểm ăn ngon – Về Hà Nội thưởng thức ốc nguội Ô Quan Chưởng

bún ốc ô quan chưởng. bún ốc ô quan chưởng.

Quán bún ốc ở Ô Quan Chưởng vốn từ lâu đã rất nổi tiếng, tuy chỉ là một quán nhỏ sơ sài nhưng lại vô cùng đông khách bởi loại nước chấm vừa ăn, cùng miếng ốc béo giòn đã gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Gánh bún ở ngã tư Bùi Thị Xuân thì chỉ vỏn vẹn vài cái ghế cùng gánh hàng, thế nhưng lại hút khách bởi những con ốc mít trắng ngần béo ngậy. Một lý do nữa mà nhiều người thích đến đây bởi sự chỉn chu, đồng bộ khi chọn bát của chủ quán, chum đựng gáo múc cũng trông rất hấp dẫn, làm món ăn thêm phần ngon mắt. Giữa những sự ồn ào của quán bar, pub, gánh bún trên phố Lương Ngọc Quyến đem lại chút hoài niệm về cái tinh tế, hồn phố cổ Hà Nội xưa.

 

Bạn đánh giá địa điểm này mấy điểm.
Sending
User Review
2.5 (2 votes)

Hãy chấm điểm địa điểm này.

Mời bạn cho điêm địa điểm này nhé.

Ý kiến của bạn :